Hỗ trợ đăng tin Thời Gian Làm Việc: 8h15 – 12h; 13h15 – 17h15 (Từ Thứ Hai – Thứ Bảy) | Email: it@diaocphucthinh.com.vn - Phone: 0902996110 ​
+1 để tin của bạn có vị trí cao trên google
Lý do khiến nhà đầu tư địa ốc phía Bắc ồ ạt Nam tiến
Cập nhật: 07:35 15/11/2016

Theo các chuyên gia, thanh khoản tốt, tỷ suất lợi nhuận cao, trong khi giá tài sản rẻ hơn là một trong những nguyên nhân chính khiến bất động sản Tp.HCM thu hút nhà đầu tư miền Bắc.

Về trào lưu Nam tiến của các nhà đầu tư phía Bắcông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Công ty tư vấn bất động sản SohoVietnam nhận định, xu hướng này không phải đến nay mới xuất hiện mà mang tính lịch sử, có từ nhiều năm trước.

Theo ông Cần, cách đây nhiều năm nhiều người dân Hải Phòng khi đi làm ăn theo các tàu viễn dương và trở nên khá giả đã có cuộc di dân vào Tp.HCM. Sau đó, trào lưu này lan rộng đến những thành phố khác ở miền Bắc. Vì vậy, có khoảng 70-80% khách sạn hạng 2-3 sao tại Sài Gòn là thuộc sở hữu nhà đầu tư gốc Bắc. Ông Cần cho rằng, hiện xu hướng đó vẫn tiếp diễn trong bối cảnh thị trường BĐS Tp.HCM bộc lộ nhiều ưu điểm hơn.

Chuyên gia này nhận định, Tp.HCM có kinh tế sôi động, hoạt động kinh doanh và giá cho thuê tốt hơn Hà Nội, trong khi đó giá tài sản lại rẻ hơn, cùng một mức đầu tư nhưng có nhiều lựa chọn hơn. Nếu dựa trên việc cho thuê BĐS tại Tp.HCM có thể mang về mức sinh lời từ 6,5-7,5% một năm, cao gấp rưỡi so với thị trường Hà Nội với 4-4,5%.

làn sóng BĐS Nam tiến
BĐS Tp.HCM hấp dẫn nhà đầu tư nhờ giá rẻ hơn, tỷ suất 
sinh lời, thanh khoản tốt hơn... Ảnh: Vũ Lê

Đồng tình với quan điểm này, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cho rằng, tỷ suất khai thác BĐS Sài Gòn tốt hơn là một trong những lý do quan trọng hấp dẫn nhà đầu tư phía Bắc. Nếu so sánh cùng tỷ suất sinh lời do khai thác một BĐS cùng giá trị thì ở Tp.HCM cao gấp rưỡi. Thực tế trung bình tỷ suất lợi nhuận so với giá trị BĐS thì ở Hà Nội là 3-4%, Tp.HCM là 5-7% . Đây là một trong yếu tố quan trọng để quyết định đầu tư lâu dài.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, giá bất động sản Sài Gòn rẻ hơn cũng là một trong những lực hút đối với nhà đầu tư phía Bắc.

Ông Quang phân tích, có thể lấy ví dụ điển hình bằng cách so sánh giá đất 2 vị trí có bán kính cách trung tâm tương đương nhau tại Sài Gòn và Hà Nội. Cụ thể, giá đất quận 12 - rìa Sài Gòn khoảng 15 triệu đồng/m2, trong khi đó giá đất ở Hà Tây - rìa Hà Nội khoảng 40 triệu đồng/m2. Như vậy có thể thấy, giá đất Sài Gòn rẻ hơn, xét ở góc độ thị trường thì khả năng kích cầu và kỳ vọng tăng giá tốt hơn.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, tiềm năng phát triển của Tp.HCM rất lớn, nhất là BĐS cho thuê.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Tổng giám đốc Hệ thống siêu thị dự án cho hay, nhiều doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam đều chọn Tp.HCM làm địa điểm dừng chân đầu tiên. Vì vậy, nhu cầu thuê căn hộ cao cấp cho các chuyên gia nước ngoài tại đây luôn cao hơn tại Hà Nội.

Theo ông Tuyển, thị trường Tp.HCM luôn sôi động hơn so với Hà Nội, tâm lý nhà đầu tư dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê. Đây cũng là lý do thu hút khách miền Bắc.

Đồng quan điểm, ông Quang cho rằng, Tp.HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước và với nền kinh tế năng động nên cơ hội phát triển BĐS ưu thế hơn nhiều so với các tỉnh thành khác và vì thế, sở hữu BĐS tại địa bàn này có sức hấp dẫn lớn đối với nhà đầu tư khắp nơi trên cả nước.

Vị này còn bổ sung thêm một nguyên nhân nữa dẫn tới trào lưu này đó là ở khía cạnh chủ đầu tư. Ông Tuyển cho biết, các chủ đầu tư phía Nam khá đồng đều về quy mô và độ chuyên nghiệp, họ cũng định vị rõ hơn về các sản phẩm sinh lời nên thu hút được các nhà đầu tư phía Bắc.

Trong trường hợp thị trường khủng hoảng, sự chuyển biến ở thị trường Tp.HCM sẽ nhanh và tích cực hơn Hà Nội. Làn sóng “Nam tiến” được ghi nhận từ cả phía chủ đầu tư lẫn người mua nhà. Các hoạt động mạnh mẽ và không ngừng cải tiến của các chủ đầu trong nước và nước ngoài đã cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm chất lượng, với các chính sách bán hàng hấp dẫn và tiềm năng sinh lời cao. Theo ông Tuyển, điều này đã giúp đẩy mạnh xu hướng mua đầu tư ở thị trường Tp.HCM.

Ngoài những nguyên nhân từ góc độ thị trường, các chuyên gia nhận định, ở khía cạnh đầu tư, xu hướng này còn xuất phát từ nhu cầu phân tán rủi ro của những người có tiền.

Theo phân tích của ông Quang, đặc điểm người thu nhập cao ở phía Bắc là tập trung cho một nhóm người và tiền mặt nhiều. Vì vậy, việc đầu tư BĐS là một lựa chọn và đầu tư BĐS tại Tp.HCM là một phương án phân tán rủi ro hiệu quả nhất. Thêm nữa, không gian sống phía Nam với cơ sở hạ tầng, trường học, chợ, cây xanh, tiện ích, khí hậu dễ chịu hơn so với Hà Nội... cũng tác động đến quyết định của các nhà đầu tư.

 

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu
Quên mật khẩu ? Đăng ký
Thoát
Phục hồi mật khẩu
Nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký tài khoản.
Tên đăng nhập
Email
Gửi Đóng